Kotakinabalu  โคตาคินาบาลู

ธรรมชาติเหนือจินตนาการ

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ  หลายต่อหลายคนที่อยากจะไขว่คว้าหาความสุขในวันพักผ่อนเพื่อเติมเต็มอารมณ์สร้างสุนทรีในชีวิตให้เต็มปรี่ 

แต่แหล่งท่องเที่ยวที่มีมากมายนานัปการอยู่ทั่วโลกให้คุณเลือกตัดสินใจในช่วงวันหยุดพักผ่อนสำหรับหน้าร้อนนี้  ที่  KINABALU  เป็นอีก

หนึ่งทางเลือกใกล้ ๆ คุณ  SABAH มาเลเซีย

เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินไทยสมายล์  ไฟลท์แรกมุ่งตรงสู่  “คินาบาลู”  คณะเราที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้มี  14 ท่าน  ต่างรู้จัก

และคุ้นเคยกันดีอยู่บ้างในการออกทริปที่ผ่านมา 2  ชั่วโมงเศษ ๆ เราถึงท่าอากาศยานคินาบาลู  ได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยว

มาเลเซียและ สายการบินไทยสมายล์อย่างอบอุ่น  จากนั้นเข้าที่พักวางสัมภาระเพื่อเตรียมไปรับประทานอาหารมื้อแรกของการเดินทาง เป็นมื้อเย็น

ที่สร้างบรรยากาศให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชนท้องถิ่นแห่งนี้  เหมือนข้าวห่อใบบัวบ้านเรา  แต่เป็นการเอาใบตองวางบนภาชนะและ

ให้เราเลือกอาหารตามที่ชอบหยิบวางใส่จานไม่ว่าจะเป็นข้าวสวยนึ่งหอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน หรือข้าวกล้อง พร้อมด้วยอาหารหลากหลายที่วางเรียงราย

สไตล์บุฟเฟต์ทั่วไป ไก่ทอดสมุนไพร อาจจะเป็นเมนูเด็ดที่ทุกคนต้องหยิบติดจานเนื่องจากทานง่ายที่สุดเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารจะสัมผัสได้กับ

กลิ่นเครื่องเทศของที่นี่  ที่ถึงเครื่องถึงรสเลยทีเดียว 

สำหรับโปรแกรมแรกในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยการนำของไกด์ท้องถิ่นพาเราไปล่องแก่งที่ซาบาห์  ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองมาล่องแก่งประมาณ 

ชั่วโมงเศษ จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำบรรยายถึงวิธีการลงเล่นเพื่อรับความพร้อมในทุกสถานะถึงน้ำจะไม่เยอะ ไม่แรงนักแต่ทำเอาคณะเราได้ส่งเสียงเฮลั่น

ตลอดทาง  ได้เปียกปอนเพราะตกน้ำกันทุกคน  ถึงแม้ผมจะไม่ได้ลงล่องแก่งกับเขาด้วย  แต่สัมผัสได้กับความสดชื่นของน้ำที่เย็นใสเพราะไหลผ่าน

เกาะแก่งและแรงบ้างในท่วงที ผมลงไปยืนในน้ำรู้สึกและสัมผัสได้กับพื้นทรายละเอียดที่แตกตัวจากหินภูเขา ถ้าทรงตัวไม่ดีอาจยุ้มลงไปได้ต่างจาก

บ้านเราบางที่ที่เคยไป  จะเจอเป็นโขดหินแข็งเป็นส่วนใหญ่

 

กลับจากการล่องแก่ง  ในตอนเย็นแดดเริ่มร่ม ลมกำลังโชยอ่อน ๆ  เราได้ไป  Dinner  สัมผัสบรรยากาศยามเย็นบนเรือ  North Borneo CRUISES

ภายในเรือมีนักดนตรีและนักร้องมาขับกล่อมให้เรารู้สึกผ่อนคลาย  พร้อมเสริฟไวน์ให้จิบไปตลอดการล่องเรือหรูที่ไม่แออัดด้วยนักท่องเที่ยวจนเกินไป

แบบพอดี ๆ 15 – 20 คนบนเรือลำนี้  ไฮไลท์ของการล่องเรือยามเย็นคือจะได้เห็นแสงอาทิตย์ค่อยอ่อนตัวลงสู่ผืนน้ำ  หรือที่เรียกว่า  ทไวไลท์

เช้าวันรุ่งขึ้นไกด์พาเราขึ้นรถบัสไปจุดชมวิว  “เทือกเขาคินาบาลู”   ที่ตั้งสูงตระหง่าน  4,095.2 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล  จัดเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุด

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นี่กระมังครับที่บรรดานักท่องเที่ยวหรือนักผจญภัยชอบปีนเขาต่างใฝ่ฝันที่จะมาพิชิตกันที่นี่ เพราะความมหัศจรรย์แห่งขุนเขา

ที่ตั้งสูงชันเมื่อมองระยะใกล้  จึงดูตื่นตาและสวยที่สุดท่ามกลางอุทยานคินาบาลู  บนเกาะบอร์เนียว  ของรัฐซาบาห์  ประเทศมาเลเซีย 

 

 

รัฐซาบาห์  ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่า  “ดินแดนใต้ลม”  ที่ในวันนี้เรามาถึงก็ยังมีลมพัดโชยอ่อน ๆอยู่บ้าง  อาจเป็นเพราะฝนที่ตกโปรยปรายลงมา แต่ไม่ถึง

กับหนักนัก  ทำให้มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ  28 – 30 องศา  ซึ่งเป็นระดับอุณหภูมิเฉลี่ยของซาบาห์ตลอดทั้งปี  ระหว่างที่รถบัสพาคณะเราแล่นเลาะ

ตามไหล่เขาเพื่อไปยังจุดชมวิว  มองผ่านนอกหน้าต่างเราต้องอ้าปากค้างกับความยิ่งใหญ่ของเทือกเขาที่สูงใหญ่อลังการห้อมล้อมและปกคลุมด้วย

เมฆหมอก  มันช่างยิ่งใหญ่งดงามเหนือจินตนาการดังที่เราเกริ่นหัวไว้  เมื่อถึงที่หมายต่างกระจายหาจุดโฟกัสที่สวยที่สุดของมุมมองแต่ละคน 

จะว่าไปแล้วไม่ว่ามองมุมไหนก็เหนือคำบรรยายจริง ๆครับ 

รอบ ๆบริเวณ  ก็ยังมีร้านรวงริมสองข้างทางขายของฝากเหมือนแหล่งท่องเที่ยวบ้านเรา  เช่นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติภูเขา น้ำตก แต่เห็นได้เด่น

ชัดที่สุดของแต่ละร้านที่คินาบาลู  ก็คือกล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า   เกือบทุกร้านจะต้องมีแขวนห้อยหน้าร้านสีเหลืองสะดุดตาจนอดใจไม่ไหวต้อง

เก็บภาพกลับมาฝากกันอย่างที่เห็น

จากจุดชมวิวมาแวะเปลี่ยนรถ ลดขนาดเพื่อเหมาะแก่การเดินทางเป็นรถตู้เข้าสู่ฟาร์มโคนม  Desa Cattle (Sabah) Sdn Bhd หรือเรียกว่า ฟาร์มเดซา

ด้วยระยะทางกว่า  40 กิโลเมตรจากจุดชมวิว  ภายในฟาร์มโคนมเดซาแห่งนี้  มีพื้นที่กว้างขวางจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจและ

สำหรับนักแช็ท นักแชร์  และเซลฟี่ทั้งหลาย  เพราะมีมุมสวย ๆให้เลือกเก็บภาพของทุ่งหญ้าที่มีสัญลักษณ์รูปวัวไว้เป็นจุด ๆ อีกทั้งต้นสนที่ตั้งเรียงราย

รอบรั้วฟาร์มสีเขียวเข้ม  เต็มผืนฟาร์มเข้ากับความงามตามฤดูที่เป็นอยู่ ฟาร์มเดซา  เป็นแหล่งผลิตชีสและโยเกิร์ต  รวมถึงช็อกโกแลตที่ทำจากนมวัว 

บางเวลาถ้าไปได้จังหวะดี จะมีการแสดงรีดนมวัวและขั้นตอนการผลิตนมวัวให้ได้ชมกัน  ขอบอกว่า ไอศกรีมของที่ฟาร์มเดซาอร่อยมาก ราคาก็ไม่แพง

อยู่ที่  5.3 RM หรือประมาณ 40 บาทไทย มีรสชาติหอมนุ่มนวลกับกลิ่นนมละมุนลิ้นอยู่ลึก ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายกับช่วงเวลายามบ่ายที่อยากจะพักผ่อน

แบบสบาย ๆ ได้บ้าง

ใกล้ ๆกันเราเลยไปเที่ยวต่อที่  Fish  massage   หรือสปาปลา   เป็นฟาร์มปลาที่นักท่องเที่ยวสามารถถอดรองเท้าลงไปยืนในลำธารที่มีปลานานาชนิด

มารายล้อมรอบโคนขาหรือรอบเท้าเรา  กัดตอดแบบจุ๊บจิ๊บ ๆ  สะกิดให้รู้สึกสนุกตื่นตาไปกับฝูงปลานับร้อย ๆตัว  พร้อมกับให้อาหารปลาชนิดว่าป้อนกับ

ปากได้เลยทีเดียว  ฟาร์มปลา  หรือ  สปาปลาแห่งนี้  ชื่อว่า  TAGAL  LUANTI   FISH  MASSAGE  มีค่าผ่านประตูอยู่ที่ท่านละ  5 .00 RM 

สำหรับเด็กเล็ก  6 – 12 ปี  ราคา  2.00 RM  เปิดบริการตั้งแต่  8.30  am – 5.00  pm ถ้าหลัง  5  โมงเย็นไปแล้ว ฟรี

ยามค่ำคืน  ผมออกมาเดินชมบรรยากาศกับพี่ที่ร่วมทริปมาด้วยกัน  ใกล้ ๆที่พักจะมีตลาดกึ่งโต้รุ่งขายอาหารทะเลสดบริการปิ้งย่าง  หรือสั่งทำได้สารพัดเมนู

เหมือนร้านอาหารตามสั่งบ้านเรา  แต่ตลาดที่นี่จะมีแต่สัตว์ทะเลสด ๆ อย่างกุ้ง  หอย  ปู  ปลา  ตัวใหญ่ ๆ มาวางเรียงรายเรียกน้ำย่อยให้บรรดานักชิมหรือ

นักท่องเที่ยวได้ฝากท้องเป็นอาหารค่ำได้อย่างเอร็ดอร่อย

 

อาหารของชาวคินาบาลูส่วนใหญ่จะเน้นเครื่องเทศรสชาติแบบเข้มเต็มสูตร  และจะมีส่วนผสมของมะพร้าวในการประกอบอาหารจึงมีกลิ่นมะพร้าว

หอมอบอวลให้รู้สึก  คงเป็นเพราะคินาบาลูเป็นเมืองที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติ  ที่รายล้อมด้วยพืชสวนอันอุดมสมบูรณ์  ด้วยผลผลิตที่วางขาย

อย่างมะพร้าวจะมีลูกใหญ่โตเป็นพิเศษ จัดเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของซาบาห์เลยก็ว่าได้  แม้แต่ข้าวสวยที่ทานกันอยู่ทุกมื้อ  ก็จะใส่มะพร้าวอ่อน

ในการหุงเป็นหลัก

เช้าวันรุ่งขึ้นของการเดินทางกลับ  ผมตื่นเช้าหน่อยชวนพี่ที่อยู่ร่วมห้องไปเดินชมตลาดเช้าที่สะพานปลา  เป็นสไตล์ของผมที่ชอบเสาะหาวิถีความเป็นอยู่

ของชนในพื้นที่นั้นๆ   ในครั้งนี้ ผมกลับรู้สึกโชคดีที่โรงแรมของเราตั้งอยู่ใกล้ท่าเทียบเรือประมงแบบไม่ห่างไกลนัก  ผมเดินลัดเลาะท่าเทียบเรือจนถึง

ตลาดสดอาหารทะเลที่นำขึ้นจากเรือแบบสด ๆ และวางขายกันในตลาดโดยมีแม่ค้าพ่อค้าบริการทำปลาให้กับผู้ซื้อในเดี๋ยวนั้น 

ความเจริญของเมืองคินาบาลูเติบโตอย่างรวดเร็ว  ใจกลางเมืองมีตึกใหญ่อาคารสูงผุดขึ้นอย่างมากมาย ทั้งห้างสรรพสินค้าที่ตั้งเรียงรายอยู่เป็นระยะ 

เว้นแค่เพียงช่วงคั่นของถนนแต่ละสาย  อย่าง  Suria  Sabah  หรือ  วิสมา  เมอร์เดกา  เป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมของชาว คินาบาลู  ที่มีสินค้ามากมาย

หลากหลายชนิดและทันสมัยเหมือนเมืองหลวงทั่วไป

ผู้คนชาวคินาบาลู  ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายเป็นความสมบูรณ์ของคนเมืองที่อยู่ร่วมกันอย่างไม่มีเส้นแบ่งเขต  เหมือนอย่างท่าเทียบเรือและสะพานปลา

รวมถึงตลาดสดอาหารทะเลทุกชนิด  ที่ตั้งห่างจากศูนย์รวมความเจริญอย่างห้างสรรพสินค้าและโรงแรมระดับหรูเพียงแค่มีถนนสายหลักคั่นกลางเท่านั้น

 ...ที่นี่  Kinabalu

แบบเรียบง่ายเป็นความสมบูรณ์ของคนเมืองที่อยู่ร่วมกันอย่างไม่มีเส้นแบ่งเขต  เหมือนอย่างท่าเทียบเรือและสะพานปลารวมถึงตลาดสดอาหารทะเล

ทุกชนิด  ที่ตั้งห่างจากศูนย์รวมความเจริญอย่างห้างสรรพสินค้าและโรงแรมระดับหรูเพียงแค่มีถนนสายหลักคั่นกลางเท่านั้น...ที่นี่  Kinabalu

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวมาเลเซีย

Mr. Abdul Haris  Hadi          Director  of Tourism  Malaysia  Thailand

คุณวราภรณ์  เทียมตระกูล    เจ้าหน้าที่บริหารการตลาด  การท่องเที่ยวมาเลเซีย  ประจำประเทศไทย

สายการบินไทยสมายล์

www.aboutinformant.com